Đức Phật và La Hầu La

☀La Hầu La (LHL) là cậu con trai được sinh ra trước khi đức Phật xuất gia. Về sau, sau khi Đức Phật xuất gia tu hành giác ngộ được chân lý,LHL bé nhỏ cũng theo ngài xuất gia làm Sa di. Khi ấy, LHL chỉ là một đứa trẻ mới có 10 tuổi.
Sống trong một môi trường uy nghiêm, không có đồ chơi, LHL tự làm đồ chơi cho mình. Cũng như bao trẻ em khác, LHL vẫn còn những tập tính huyên náo của trẻ nhỏ, ham chơi, một sớm một chiều khó mà sửa đổi được. Và một trong những thói quen xấu của cậu bé đó là nói dối để trêu chọc mọi người.

☀Mỗi khi có người tới hỏi Đức Phật đang ở đâu, cậu bé đều tìm cách trêu đùa. Khi Đức Phật đang đi Kinh hành (một phương thức tu tập trong Phật giáo) trong rừng, LHL lại nói Đức Phật đang ngồi thiền bên bờ suối. 
Một hôm đức Phật kêu LHL đem một chậu nước sạch tới rửa chân cho ngài. Sau khi rửa chân xong, Đức Phật nói với LHL rằng: "Này ! LHL, con hãy uống nước trong cái chậu kia đi".

☀LHL kinh ngạc đáp rằng: "Nước rửa chân rất bẩn, không thể uống được".
Đức Phật lại nói: "LHL, lời nói dối của con cũng như nước bẩn trong cái chậu kia, người khác không thể nghe cho lọt tai được". 
LHL cảm thấy rất sợ hãi, bèn đem chậu nước đi đổ, Đức Phật lại nói: "LHL, con đem cơm xới vào cái chậu kia đi".

☀LHL tủi hổ nói rằng: "Chậu rửa chân rất bẩn, không thể dùng đựng cơm được". 
Đức Phật bèn nói rằng: "LHL, con cũng giống như chiếc chậu bẩn kia, Phật pháp làm sao có thể rót vào nội tâm con". 
Khi đó, LHL cảm thấy vô cùng xấu hổ.

➡Lời bình

🔶Trong giai đoạn hình thành nhân cách của trẻ em, nếu như đứa trẻ không nhận được sự giáo dục phù hợp, thì sau khi lớn lên, thói quen nói dối sẽ trở thành hành vi lừa gạt, lừa đảo người khác.

🔶Đức Phật giáo dục LHL, không hề có roi vọt hay quát mắng, chỉ với một chiếc chậu, nhẫn nại cùng con nói rõ đạo lý phải trái, khiến người con trẻ biết coi trọng sự tôn nghiêm của chính mình, khơi sáng bản tính quang minh của trẻ nhỏ.

🔶Đứa trẻ nói dối LHL sau khi được người cha cũng chính là người thầy cảm hóa, trở thành một vị A La Hán thần thông quảng đại.

🔶Từ xa xưa, đức Phật đã dậy cho chúng ta phải xử trí như thế nào trước tật nói dối của con trẻ, bài học quý giá đó vẫn còn nguyên giá trị cho tới tận bây giờ và về sau, đáng để các bậc phụ huynh lưu tâm, tham khảo.

(Nguồn: SOHA)

Long Thọ Boutique / 0 Bình luận / 22/ 05/ 2018